Cách phân biệt đông trùng hạ thảo thật giả chính xác và đơn giản nhất

Đông trùng hạ thảo là một sản phẩm quý hiếm, có giá trị cao và là loại dược liệu được nhiều người biết đến. Tuy nhiên, việc phân biệt được đông trùng hạ thảo thật giả luôn là một vấn đề người tiêu dùng đặt ra. Hãy để Vione mang lại cho bạn những thông tin cần thiết để phân biệt đông trùng hạ thảo giả và thật.

Những sản phẩm đông trùng hạ thảo chất lượng của Vione
Những sản phẩm đông trùng hạ thảo chất lượng của Vione

Cách phân biệt đông trùng hạ thảo Tây Tạng

Đông trùng hạ thảo là một sản phẩm được hình thành bởi sự kết hợp hài hòa giữa côn trùng và thực vật. Bản chất của loài dược liệu này là dạng ký sinh loài nấm  Ophiocordyceps sinensis thuộc nhóm nấm Ascomycetes sinh ra trên cơ thể ấu trùng của một số loài bướm trong chi Thitarodes Viette.

Tên gọi đông trùng hạ thảo là do quan quan sát thực tế bằng mắt thường, khi vào mùa hè nấm Ophiocordyceps sinensis mọc chồi từ đầu côn trùng nhô lên khỏi mặt đất trở thành hình dạng thực vật. Vào mùa đông thì loài dược liệu này giống con sâu (côn trùng).

Đông trùng hạ thảo Tây Tạng được đưa vào sử dụng trong y học cổ truyền của Tây Tạng và Trung Hoa, loài dược liệu quý hiếm này có chứa tới 17 loại axit amin tốt cho sức khỏe con người. Vì thế, sản phẩm này rất đắt đỏ nên có rất nhiều sản phẩm giả trên thị trường nên người mua cần phải biểu cách nhận biết đông trùng hạ thảo giả.

>> Các sản phẩm Đông Trùng Hạ Thảo hiện có tại VioneKorea:

Dựa vào đặc điểm tổng quan bên ngoài

Đông trùng hạ thảo Tây Tạng mang hình thái là một cây nấm mọc ra từ phần đầu của con sâu, có 2 màu chủ đạo là màu vàng sẫm hoặc màu nâu vàng. Hình dạng của đông trùng hạ thảo dài và nhỏ, dài khoảng 3 – 5cm, phần gắn liền sau cây nấm và thân trùng sẽ có màu nhạt hơn.

Phần thân của trùng lộ rõ các đường vân, mắt màu nâu đỏ, đuôi sâu có màu nâu đậm, nhỏ dần từ thân và hơi nhọn.

Hiện nay, việc nuôi trồng đông trùng hạ thảo đã được phổ biến hơn tuy nhiên vẫn chưa có biện pháp làm cho phần nấm mọc từ đầu trùng mà thay vào đó là mọc từ thân. Những sản phẩm nấm đông trùng hạ thảo giả được chế biến gắn phần nấm vào đầu con trùng lúc mua khách hàng cần quan sát kỹ và có thể phát hiện bằng mắt thường.

>> Những thông tin hữu ích khi mua Đông Trùng Hạ Thảo

Hình dạng của đông trùng hạ thảo thật và giả
Hình dạng của đông trùng hạ thảo thật và giả

Dựa vào phần đầu của con đông trùng

Cách phân biệt đông trùng hạ thảo thật giả đa số là dựa vào đặc điểm bên ngoài của sản phẩm. Phần đầu của đông trùng hạ thảo thật sẽ có màu sắc đậm hoặc nhạt hơn so với toàn thân. Còn đông trùng hạ thảo giả được gia công thì màu sắc phần đầu sẽ giống với phần thân con trùng.

Phần đầu của đông trùng hạ thảo Tây Tạng bao gồm miệng ở giữa, hai bên là mắt, phần sau đầu có lớp phấn trắng, có 2 răng màu vàng. Còn đông trùng hạ thảo giả đã được chế biến thì vẫn sẽ có các bộ phận kể trên, tuy nhiên hàng gia công thì sản phẩm đưa ra sẽ giống hệt nhau, không có sự khác biệt như đông trùng tự nhiên.

XEM THÊM Top những câu hỏi thường gặp về đông trùng hạ thảo

Dựa vào phần thân của con đông trùng

Đông trùng hạ thảo tự nhiên có hình dáng không đồng đều, màu sắc vàng xen kẽ nâu đậm nhạt, kích thương dài ngắn cũng không giống nhau nhưng trọng lượng lại bằng nhau. Thân sần sùi nhìn qua thì khá giống nhau nhưng nếu để ý kỹ thì sẽ thấy sự khác biệt

Sản phẩm giả qua gia công thì toàn thân lại có màu vàng sẫm đồng đều nhau, thân trùng đều và đẹp qua quan sát sẽ không nhìn thấy được sự khác biệt giữa các nấm đông trùng hạ thảo.

>> Những điều cần biết khi sử dụng Đông Trùng Hạ Thảo

Dựa vào phần mắt

Quan sát sự khác nhau ở phần mắt của đông trùng, cũng là cách phân biệt đông trùng hạ thảo thật và giả. Đông trùng hạ thảo tự nhiên phần mắt sẽ có màu nâu đồng, trông giống màu cánh dán, đây là một điểm đặc trưng của trùng rất khó để làm giả. Mắt đông trùng giả thường không rõ, bị che đi bởi phần nấm, mục đích để người mua không nhận ra được phần mắt.

Đông trùng giả bị che đi phần mắt
Đông trùng giả bị che đi phần mắt’

>> Kinh nghiệm hay khi sử dụng Đông Trùng Hạ Thảo

Dựa theo phần “thảo” trên đầu

Phần thảo của trùng là phần chính mang mùi vị lại cho đông trùng hạ thảo, nếu gãy phần thảo thì đông trùng hạ thảo sẽ mất giá trị. Phần nấm mọc ra ở đầu trùng có lông, xốp, màu sắc không đều, đen sạm ở đuôi, vàng đồng ở thân và đậm dần về đầu.

Đông trùng hạ thảo qua chế biến, làm giả kém chất lượng thì phần thảo sẽ có màu đều như vàng hoặc đen do được nhuộm bởi thuốc nhuộm. Chi tiết này có thể nhận biết bằng mắt thường nếu biết cách phân biệt.

Phần “thảo” có màu sắc không đồng đều khác so với hàng giả
Phần “thảo” có màu sắc không đồng đều khác so với hàng giả

Dựa theo phần chân

Cách nhận biết đông trùng hạ thảo thật dựa vào chân trùng, quan sát thấy mỗi con có 8 cặp chân, 3 cặp đầu nhỏ và được xếp sát nhau, 4 cặp giữa đối xứng và cách đều, cặp cuối thì ở gần đuôi và xa những cặp chân trước. Còn đông trùng giả thì phần chân khó quan sát, không rõ ràng như hàng thật.

>> Một số sản phẩm được chế biến từ Đông Trùng Hạ Thảo

Khoảng cách giữa các chân có sự phân bố đồng đều
Khoảng cách giữa các chân có sự phân bố đồng đều

Dựa trên phần lưng

Phần lưng của đông trùng hạ thảo thật có các nếp nhăn vòng quanh phần thân, nếp đậm rõ ràng phân bố không đều. Về phần nấm đông trùng hạ thảo giả thì các nếp nhăn không đậm, đều nhau, ít có sự khác biệt giữa các vị trí gấp khúc.

Phần lưng có các đường gân bao quanh đậm, rõ nét
Phần lưng có các đường gân bao quanh đậm, rõ nét

Dựa vào màu sắc của đông trùng Tây Tạng

Màu sắc của đông trùng hạ thảo Tây Tạng chủ đạo là màu vàng đồng, nâu sẫm dần về hai phía đầu và đuôi của con trùng. Trong tự nhiên, đông trùng hạ thảo sẽ có tone màu như nhau nhưng lại không đồng đều giữa các bộ phận, không giống nhau hoàn toàn nên mắt thường có thể nhận ra sự khác biệt.

Để biết cách phân biệt đông trùng hạ thảo thật giả, người mua quan sát màu sắc của con trùng. Những loại đông trùng đã được gia công sẽ có màu sắc đồng đều ở tất cả các vị trí, không dễ để nhìn ra được được điểm khác nhau

Màu sắc của đông trùng hạ thảo Tây Tạng chủ đạo là màu vàng đồng
Màu sắc của đông trùng hạ thảo Tây Tạng chủ đạo là màu vàng đồng

Dựa vào mùi hương

Mùi của đông trùng hạ thảo khi được hơ ấm qua nhiệt độ sẽ có mùi thơm nhẹ, giống mùi côn trùng nướng pha lẫn với mùi thực vật như mùi nấm rơm, ngậy và đặc trưng. Ở trong nhiệt độ phòng, đông trùng có mùi tanh nhẹ, rất khác so với hàng kém chất lượng có mùi gắt, khét, khó chịu không giống mùi dược liệu.

Đông trùng hạ thảo thật có mùi đặc trưng
Đông trùng hạ thảo thật có mùi đặc trưng

Dựa vào vị

Đông trùng hạ thảo Tây Tạng thật trước khi nhai có thể hơ trực tiếp qua nhiệt độ ấm, khoảng 50 – 60oC, lúc nhai sẽ cảm nhận được vị bùi, ngậy, càng nhai càng cảm nhận được vị thơm đậm đà của dược liệu pha lẫn một chút mùi tanh. Còn về phần hàng gia công kém chất lượng sẽ khó nhai, không có vị rõ ràng.

Kinh nghiệm mua đông trùng hạ thảo thật

Trên thị trường dược liệu hiện nay có rất nhiều địa chỉ bán sản phẩm đông trùng hạ thảo. Tuy nhiên để nhận biết đông trùng hạ thảo giả và thật người mua cần phải tìm hiểu kỹ sản phẩm ở những nơi có ý định mua hàng.

Vione – Số 1 Việt Nam, cam kết mang lại cho khách hàng những trải nghiệm mua hàng tốt nhất. Sản phẩm cam kết chính hãng 100% có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, được các chuyên gia và bác sĩ khuyên dùng. Qua khảo sát cảm nhận của khách hàng, chúng tôi đã nhận được nhiều phản hồi tích cực, là nơi người mua nên tin tưởng và ghé thăm.

Sản phẩm được đóng gói sang trọng
Sản phẩm được đóng gói sang trọng

Địa chỉ mua đông trùng hạ thảo thật uy tín tại Hà Nội

Đồng hành cùng với trải nghiệm mua hàng của người tiêu dùng, khách hàng có thể ghé thăm các cơ sở của Vione để trực tiếp quan sát sản phẩm. Vione cam kết đặt chất lượng lên hàng đầu, những kiến thức phân biệt đông trùng thật giả mà Vione mang lại với mong muốn giúp khách hàng tinh tế hơn trong việc lựa chọn thực phẩm cho sức khỏe.

Sản phẩm chất lượng được khách hàng tin tưởng lựa chọn.
Sản phẩm chất lượng được khách hàng tin tưởng lựa chọn.

Cam kết là địa chỉ mua đông trùng hạ thảo thật uy tín tại Hà Nội. Để cảm ơn sự tin tưởng của khách hàng đối với các sản phẩm của Vionekorea, hãy để chúng tôi mang đến cho bạn những sản phẩm chất lượng nhất, giá thành phải chăng, giúp bạn yên tâm mua hàng mà không cần lo lắng.

Mọi chi tiết xin liên hệ Hotline (zalo) : 0988 500 997

4 thoughts on “Cách phân biệt đông trùng hạ thảo thật giả chính xác và đơn giản nhất

  1. Pingback: Top những câu hỏi thường gặp về đông trùng hạ thảo

  2. Pingback: Mua đông trùng hạ thảo ở đâu uy tín

  3. Pingback: Ai nên dùng đông trùng hạ thảo ngâm sâm?

  4. Pingback: Giá đông trùng hạ thảo khoảng bao nhiêu và mua ở đâu?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0988.500.997
icons8-exercise-96 chat-active-icon