Hướng dẫn cách trồng nấm linh chi đỏ tại nhà hiệu quả

Nấm linh chi đỏ là một loài thực vật quý mang lại giá trị cao. Chính vì vậy mà có rất nhiều người đã bỏ công sức nuôi trồng và biến giấc mơ tỷ phú trở thành hiện thực. Tuy nhiên, kỹ thuật nuôi trồng nấm linh chi không phải đơn giản và dễ thành công. Bài viết sau đây sẽ chia sẻ đến các bạn kỹ thuật trồng nấm linh chi tại nhà đạt năng suất cao từ những người có kiến thức và kinh nghiệm lâu năm trong nghề. 

Hướng dẫn cách trồng nấm linh chi tại nhà
Hướng dẫn cách trồng nấm linh chi tại nhà

Trồng nấm linh chi đỏ tại nhà có dễ không?

Thực tế muốn trồng nấm linh chi đỏ không dễ và cũng không quá khó, đã có rất nhiều người nuôi trồng thành công và trở thành tỷ phú và một số thất bại nặng nề do thiếu kiến thức kỹ thuật nuôi trồng, kinh nghiệm và chưa tự xây dựng nuôi trồng theo qui trình, đa số còn phải phụ thuộc hoàn toàn vào các nhà sản xuất phôi giống, một phần rủi ro do phôi giống kém chất lượng,môi trường bị nhiễm bệnh ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển của cây nấm làm cho năng xuất bị sụt giảm.

Trồng nấm linh chi tại nhà có dễ không?
Trồng nấm linh chi tại nhà có dễ không?

Với một số kiến thức về kỹ thuật và kinh nghiệm nuôi trồng từ dự án trồng nấm linh chi đỏ, chúng tôi sẽ hướng dẫn và chia sẻ các kỹ thuật trồng nấm linh chi đỏ đạt năng suất cao.

1. Thời vụ nuôi trồng :

Bước đầu tiên trong quy trình trồng nấm linh chi là phải xác định đúng thời vụ. Thời vụ nuôi trồng cấy giống để nấm phát triển tốt bắt đầu từ tháng 1 đến tháng 10 hàng năm. Vì sau tháng 10 lượng mưa lớn, độ ẩm cao dẫn đến tình trạng nấm dễ bị nhiễm bệnh và phát triển không đồng đều. Đa số người mới trồng, chưa có kinh nghiệm thường ngưng trồng trong khoảng thời gian này cho đến sau tết .

Nếu ai đã từng có bề dày kinh nghiệm và kỹ thuật trồng nấm linh chi đỏ đạt năng suất cao thì vẫn có thể tiến hành nuôi trồng vào khoảng thời gian từ tháng 10 trở đi.

Vậy trồng nấm linh chi bao lâu thì thu hoạch? Có thể hướng dẫn trồng nấm linh chi tại nhà từ 3 đến 4 vụ trong một năm tùy theo từng chủng loại giống. Cũng có giống nấm cho thời gian nuôi trồng từ 3 đến 4 tháng.  loại nuôi trồng trong 6 tháng nhưng đa số ở Việt Nam hiện nay chủ yếu sử dụng cách trồng nấm linh chi trong nhà với thời gian nuôi từ 3 đến 4 tháng kể từ ngày bắt đầu cấy giống.

2. Nguyên Liệu

Bài viết tiếp tục hướng dẫn cách trồng nấm linh chi bằng các nguyên liệu đơn giản và dễ kiếm.

Người dân trồng Nấm linh chi đỏ chủ yếu sử dụng nguyên liệu là mùn cưa của các loại gỗ mềm không có chứa tinh dầu có nhiều độc tố như mùn cưa gỗ cao su, gỗ mít, bã mía, hoặc một số cây thuốc họ thân thảo. Tuy nhiên, ở Việt Nam, do đặc điểm thực vật, chúng ta đều sử dụng nguyên liệu dồi dào không hạn chế từ thiên nhiên có sẵn như mùn cưa cao su, bã mía. Kỹ thuật trồng nấm linh chi trên bã mía được sử dụng khá nhiều để giảm chi phí trồng nấm linh chi.

Có thể áp dụng cách trồng nấm linh chi trên bã mía
Có thể áp dụng cách trồng nấm linh chi trên bã mía

Ngoài nguồn nguyên liệu trồng nấm linh chi sẵn có, cần bổ sung thêm nhiều loại phụ gia, phối trộn thêm nhiều chất dinh dưỡng và vi khoáng chất từ tự nhiên như: bột cám, bột ngô, MgSO4, vôi, CaCO3, sử dụng nguồn nước phải đảm bảo sạch.

Phối trộn nguyên liệu thành thể đồng nhất để chuẩn bị cho khâu ủ mạt cưa. Việc ủ mạt cưa để lên men tỏa nhiệt làm phân giải chất xơ và bay hơi các tinh dầu tồn tại trong mạt cưa giúp nguyên liệu có điều kiện thấm nước tốt, các vi khuẩn phân hủy làm diệt nhiều mầm bệnh có trong nguyên liệu có thể gây nhiễm bệnh cho cây nấm trong quá trình nuôi trồng.

 Kỹ thuật trồng nấm linh chi trong nhà bằng mùn cưa cao su
Kỹ thuật trồng nấm linh chi trong nhà bằng mùn cưa cao su

Người nuôi nấm chú ý nên sàng lọc các tạp chất trong mạt cưa để cây nấm dễ hấp thu nước và tránh bị rách bịch. Trong khâu kiểm tra độ ẩm mạt cưa theo kinh nghiệm lâu năm cho thấy nguyên liệu thiếu nước sẽ tốt hơn nguyên liệu bị dư nước vì sẽ gây yếm khí làm chết tơ nấm.

Việc Ủ phôi nấm nhanh trong vòng 6 giờ trở lên,không nên ủ trong thời gian quá 30 ngày sẽ làm chết phôi.

3. Đóng bịch

Yêu cầu của kỹ thuật đóng bịch là phải thật chặt tay, không được để lỏng sao cho khối lượng túi đạt từ 1,2kg đến 1,5 kg; trọng lượng phôi nấm phải đủ, không nên cho quá dư hoặc quá thiếu. Mục đích của việc đóng bịch là không làm cho tơ chất bị đứt hay bị nhiễm bệnh phát sinh do môi trường hoặc trong quá trình di chuyển.

Dùng que soi nấm để tạo lỗ nông trên bịch sẽ tiện khi cấy giống tránh làm cho tơ nấm bị va chạm.

Phương pháp trồng nấm linh chi
Phương pháp trồng nấm linh chi

Sử dụng túi nilon có kích cỡ lớn từ 19 đến 20kg đóng mạt cưa xong tiến hành làm cổ. Chú ý dùng nút nhựa làm cổ sau đó nhét bông gòn vào miệng bịch chống thấm sau đó đem liền đi hấp thanh trùng.

4. Phương Pháp Thanh Trùng

Kỹ thuật hấp thanh trùng là một khâu rất quan trọng, có thể tiêu diệt toàn bộ  các vi sinh vật có hại trong nguyên liệu. Dùng phương pháp hấp cách thủy với nhiệt độ 100 độ C và thời gian hấp thanh trùng trong vòng 12 tiếng liền. Chú ý trong quá trình hấp thanh trùng thì nồi hấp phải đủ hơi nước, đạt nhiệt độ theo yêu cầu cần thiết.

Ngoài ra, bạn cũng có thể hấp thanh trùng nhanh từ 90 phút đến 120 phút  bằng nồi áp suất Autoclave, hấp ở nhiệt độ từ cao từ 119 – 126 độ C ( áp suất đạt 1,2 đến 1,5 at).

Sau khi hấp xong, giảm nhiệt độ xuống 50 độ C rồi mới cho bịch phôi giống ra khỏi lò hấp để tránh tình trạng nhiệt độ cao dễ gây cháy bịch.

5. Cấy Giống

Một số kỹ thuật nuôi trồng nấm linh chi đỏ đạt năng xuất cao quan trọng nhất là khâu phân lập giống phải thường xuyên nếu không giống nấm sẽ bị thoái hóa, dễ nhiễm bệnh và bị sụt giảm năng xuất.

Chuẩn bị: khử trùng tất cả từ phòng cấy giống đến các dụng cụ để cấy giống, nhà trồng nấm linh chi, phòng cấy giống phải chắn gió nhưng không quá kín, bịch phôi giống sau khi hấp để nguội là tiến hành cấy ngay.

Dụng cụ cấy giống: chai giống, que kẹp, đèn cồn, bàn cấy, cồn sát trùng. Tất cả phải được thanh trùng và để nguội.

Những lưu ý khi cấy giống:

– Giống cấy phải đạt đúng độ tuổi, khi cấy không nên đưa kẹp đèn cồn vào lửa quá lâu để đốt.

– Trong quá trình cấy, chai cấy giống luôn để nằm ngang, tốt nhất nên sử dụng tủ cấy sẽ hạn chế bớt sự phát triển của mầm bệnh từ không khí, qua nói chuyện, hơi thở.

Cấy giống có thể thực hiện theo 2 phương pháp sau đây :

Phương pháp 1: Cấy giống linh chi trên que gỗ(còn gọi là trồng nấm linh chi trên gỗ khúc). Với phương pháp này, bạn cần tạo lỗ bịch phôi giống có đường kính 1,8 – 2 cm, sâu 15 – 17cm, lúc cấy cần đặt bịch nguyên liệu gần ngọn đèn cồn, gắp từng que ở túi giống cấy vào túi nguyên liệu.

Ứng dụng kỹ thuật trồng nấm linh chi trên thân gỗ
Ứng dụng kỹ thuật trồng nấm linh chi trên thân gỗ

Phương pháp 2: cách nuôi trồng nấm linh chi thứ hai là Cấy giống linh chi  trên hạt. Dùng que cấy kều nhẹ giống cho đều trên bề mặt bịch nguyên liệu tránh để dập nát giống, sau đó cho khoảng 10 – 15 gam giống cho vào bịch nguyên liệu, cứ mỗi bịch meo giống có thể cấy được 40 – 50 bịch nguyên liệu.

Sau khi cấy giống, đậy nút bông lại và vận chuyển đến nhà ủ nấm, lưu ý luôn vệ sinh sạch sẽ phòng ủ nấm.

6. Giai đoạn nuôi ủ tơ

Yêu cầu tối thiểu là khi xây dựng nhà trồng nấm linh đặc biệt là nhà nuôi ủ tơ phải sạch sẽ, thông thoáng để cung cấp oxy cho nấm, giảm nhiệt độ, giảm độ ẩm và tránh nấm mốc phát triển. Đây là yêu cầu tối quan trọng trong kỹ thuật nuôi trồng nấm linh chi.

Độ ẩm thông thường của nhà ủ phôi giống phải đạt khoảng 75% – 85%, nhiệt độ từ 20 độ C đến 30 độ C. Tránh ánh nắng chiếu sáng trực tiếp, điều chỉnh ánh sáng yếu  nhưng không quá tối, nhà ủ phôi giống không để bị mưa dột, không nên để chung với nấm khô hoặc phôi nấm đang trồng, nên để một nhà ủ riêng biệt. Nhà ủ tơ phải được vệ sinh xịt thuốc diệt côn trùng và rắc vôi.

Có thể đặt phôi nấm lên kệ đặt hoặc kệ treo, thời gian ủ phôi nấm tuyệt đối không tưới nước, tránh di chuyển, thường xuyên kiểm tra, nếu phát hiện nấm bị mốc hay nhiễm bệnh thì loại bỏ khỏi nhà ủ.

Theo dõi quá trình lan tơ nấm đến sợi nấm 1/2 đến 1/3 là tơ nấm bắt đầu hình thành quả thể, hãy tháo bớt một ít lớp bông ở cổ bịch phôi giống để nấm mọc ra không bị kẹt lại, sau đó ủ đến khi tơ nấm phủ đều bịch sau khoảng 2 ngày mới tưới nước, luôn duy trì nhiệt độ 28 độ C, độ ẩm  90% .

Theo kinh nghiệm kỹ thuật trồng nấm linh chi, nếu thời gian ủ phôi giống ngắn mà tơ trắng phát triển nhanh thường không đạt năng xuất cao.

7. Giai đoạn chăm sóc và thu hái.

Chuẩn bị nhà trồng nấm phải đạt những điều kiện sau:

Nhà trồng nấm phải là không gian sạch sẽ, thông thoáng, đủ ánh sáng, tạo ánh sáng khuếch tán đều mọi phía giúp nấm phát triển đồng đều.

Nhà trồng nấm cũng phải kín, chống gió lùa, đừng để ngộp, mái chống mưa dột, bọc lưới tránh nắng xung quanh, nhà phải chắc để chủ động trước mọi thay đổi của thời tiết, cần giữ ẩm nhưng phải thông thoáng để việc hô hấp của nấm tốt, tránh nguy cơ nhiễm bệnh.

Luôn đảm bảo nhiệt độ cho nấm phát triển tốt từ 22 độ C đến 28 độ C, độ ẩm không khí đạt yêu cầu .

Sử dụng nguồn nước sạch, vệ sinh quanh khu vực trồng nấm sạch sẽ đảm bảo cho nấm tránh bị nhiễm bệnh.

Quá trình chăm sóc và thu hái thường áp dụng theo 2 phương pháp sau:

Phương pháp phủ đất:

Nếu quan sát thấy sợi nấm phát triển khoảng 3/4 bịch thì hãy tiến hành gỡ bỏ lớp bông mở miệng túi, phủ lên bề mặt 1 lớp đất mỏng khoảng 3cm.

Phải nghiên cứu môi trường trồng nấm linh chi kỹ càng
Phải nghiên cứu môi trường trồng nấm linh chi kỹ càng

Sau khi phủ đất, nấm linh đỏ cần phải được chăm sóc cẩn thận, tưới phun sương để cho đất giữ được độ ẩm, không nên tưới quá nhiều nước sẽ làm đất bị đọng nước dễ gây nhiễm bệnh. Kể từ lúc phủ đất khoảng 7 – 10 ngày đầu cần điều chỉnh độ ẩm đạt từ 75% đến 90%, mỗi ngày duy trì thường xuyên tưới nước lên nền đất.

Cần duy trì độ ẩm đều từ lúc quả thể nấm linh chi đỏ bắt đầu nhô lên khỏi lớp đất phủ cho đến thời kỳ thu hái. Mỗi ngày tưới phun sương nhẹ khoảng từ 3 đến 4 lần (còn tùy theo điều kiện thời tiế), việc chăm sóc  kéo dài cho đến thời điểm tai nấm bắt đầu sản sinh bào tử thì ngưng tưới phun sương khoảng 10 ngày trước khi đầu bắt thu hái.

Phương pháp phủ đất giúp nấm phát triển tốt tuy nhiên lại rất chiếm diện tích và dễ gây nhiễm bệnh hơn nhiều, vì bịch phôi giống đã tiếp xúc trực tiếp với đất, nếu xử lý đất không kĩ vẫn còn nhiều vi khuẩn gây bệnh tác động đến phôi giống.

Vì vậy, hầu hết các trang trại nuôi trồng nấm linh chi đỏ ở Việt Nam không chọn nuôi trồng theo phương pháp phủ đất . Thời gian nuôi trồng tính từ ngày cấy phôi nấm mất khoảng 70 đến 90 ngày, tùy theo từng chủng giống sẽ có thời gian nuôi trồng khác nhau.

Phương pháp không ủ đất:

Trong khoảng thời gian 25 – 30 ngày, khi thấy sợi nấm ăn hết 3/4 bịch giống thì tiến hành rạch túi và tưới nước, từ 7-10 ngày phải thường xuyên tưới nước trên nền nhà để duy trì độ ẩm từ 80% – 90% và phải đạt được độ thông thoáng nhất định.

Phương pháp nuôi trồng nấm linh chi không ủ đất
Phương pháp nuôi trồng nấm linh chi không ủ đất

Đại đa số các trang trại nấm linh chi đỏ tại Việt Nam thường áp dụng nuôi trồng theo phương pháp này. Phương pháp này tiết kiệm được diện tích nuôi trồng, người nuôi có thể đặt phôi nấm theo dạng dây treo hoặc đặt trên sàn nhà, cây nấm phát triển tốt nhất khi đặt bịch phôi giống trên kệ chữ A.

Thời kỳ thu hái bắt đầu tiến hành khi nấm bắt đầu sản sinh bào tử nấm khoảng hơn 10 ngày sau đó, giai đoạn này, người trồng ngưng tưới nước khoảng 10 ngày.

Tiếp đến, dùng cao cắt phần thân tai nấm sát gốc và sát khuẩn bằng vôi sau đó tiếp tục nuôi trồng thêm 1 đợt nữa với cách chăm sóc y như lúc ban đầu, tỉ lệ năng suất đợt 2 đương nhiên sẽ thấp hơn đợt 1.

Thu hái là giai đoạn cuối của quy trình trồng nấm linh chi
Thu hái là giai đoạn cuối của quy trình trồng nấm linh chi

Trung bình cứ 3 kg nấm linh chi đỏ tươi sau khi phơi thì sẽ thu được 1 kg nấm linh chi khô. Cứ 1000 bịch phôi giống sau khi phơi khô cho khoảng 16 đến 20kg tùy theo chất lượng của phôi giống.

Khi kết thúc quá trình nuôi trồng cần phải xử lý và thanh trùng nhà trại bằng hooc môn nồng độ 1% để chuẩn bị cho quá trình tiếp theo.

Thời gian xây dựng trại và nuôi trồng khoảng từ 1 đến 3 năm. Với môi trường xung quanh trại bị nhiễm bệnh, ô nhiễm gây bệnh cho nấm, tỉ lệ năng suất không cao thì cần phải di dời và thay đổi địa điểm nuôi trồng ở một nơi mới.

Thành phẩm nấm linh chi trồng tại nhà
Thành phẩm nấm linh chi trồng tại nhà

Sau khi thu hái, nấm sẽ được phơi khô hoặc sấy khô:

Nếu điều kiện thời tiết có mưa nhiều, độ ẩm không khí bão hòa thì phải dùng lò sấy nấm ở nhiệt độ từ 35 độ C đến 400 độ C trong thời gian 1 – 4 tiếng, khi nào thấy tai nấm khô cứng là có thể kết thúc quá trình sấy.

Cách tốt nhất là nên phơi khô nấm linh chi đỏ dưới ánh nắng tự nhiên khoảng 2 đến 3 ngày nắng, chú ý nên phơi thật khô để khi bảo quản tránh nguy cơ bị ẩm mốc, thời gian bảo quản sẽ lâu hơn.

Nấm linh chi được mang đi phơi khô dưới ánh nắng tự nhiên
Nấm linh chi được mang đi phơi khô dưới ánh nắng tự nhiên

8. Đóng gói sản phẩm

Sau khi phơi khô, nấm linh chi đỏ sẽ được xử lý vi sinh khử các vi khuẩn trước khi được đưa vào đóng gói.

Thời gian  bảo quản sẽ đạt từ 1 – 2 năm nếu đóng gói bằng túi ép chân không, trong quá  trình dùng nấm linh chi đỏ phải chú ý giữ tay thật khô để lấy nấm, sau đó đậy kín bịch không để cho không khí ẩm đi vào khiến nấm nhiễm ẩm bị mốc.

Địa chỉ mua nấm linh chi đỏ uy tín chất lượng

Nếu như chưa thực sự tin tưởng vào chất lượng nấm linh chi được nuôi trồng tại Việt Nam thì nấm linh chi Hàn Quốc sẽ là một lựa chọn thực sự xứng đáng dành cho bạn. Linh chi Hàn Quốc được coi là loại nấm có chất lượng thượng hạng đứng đầu trên thế giới. Mặt hàng này luôn nằm trong top các mặt hàng dược liệu bán chạy nhất xứ Hàn và được khách hàng trên toàn thế giới phản hồi tích cực.

Nấm linh chi tiến vua là một sản phẩm chất lượng tại Vione Korea
Nấm linh chi tiến vua là một sản phẩm chất lượng tại Vione Korea

Với kiến thức và kinh nghiệm lâu năm trong ngành này, Vione Korea tự hào là một thương hiệu cung ứng dược liệu Hàn Quốc uy tín tại thị trường Việt Nam. Sản phẩm của chúng tôi không chỉ đáp ứng đầy đủ những tiêu chí khắt khe của người tiêu dùng Việt mà còn tạo được lòng tin với khách hàng tại nhiều quốc gia châu Á.

Để được tư vấn trực tiếp và tìm hiểu chính xác thông tin về nấm linh chi Hàn Quốc korea, Quý Khách vui lòng bấm số (+84) 988.500.997 hoặc mua hàng tại Địa chỉ: Số 14, Ngõ 176 Lê Trọng Tấn, Phường Khương Mai, Quận Thanh Xuân,Thành phố Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0988.500.997
icons8-exercise-96 chat-active-icon