Đông trùng hạ thảo là cây hay con? Là động vật hay thực vật?

Cây đông trùng hạ thảo hay con đông trùng hạ thảo? Chắc hẳn đây là câu hỏi được rất nhiều người đặt ra. Đông trùng hạ thảo là loài dược liệu quý hiếm và chứa nhiều dưỡng chất bậc nhất, do đó được rất nhiều người quan tâm đến như một loại thần dược. Vậy đông trùng hạ thảo là con hay cây? Hãy cùng Vione tìm hiểu.

Đông trùng hạ thảo tự nhiên
Đông trùng hạ thảo tự nhiên

Đông trùng hạ thảo là gì?

Đông trùng hạ thảo là con gì? Có lẽ đây cũng là thắc mắc của nhiều người. Đông trùng hạ thảo thực chất là một loài động thực vật sống ở vùng núi cao khoảng 4000m so với mực nước biển. Nơi đây có khí hậu khắc nghiệt, môi trường và địa hình trắc trở, khiến cho loài dược liệu này càng trở nên quý hiếm.

>> Các sản phẩm Đông Trùng Hạ Thảo hiện có tại VioneKorea:

Đông trùng hạ thảo có chứa đến 17 loại acid amin có lợi cho sức khỏe, là loài duy nhất vừa là động vật vừa là thực vật. Có lẽ vì vậy là đông trùng hạ thảo rất tốt cho sức khỏe, là sản phẩm quý hiếm bậc nhất trong y học cổ truyền Tây Tạng.

Nguồn gốc đông trùng hạ thảo

Đông trùng hạ thảo được tìm thấy ở các vùng núi cao hiểm trở, có độ cao từ 4000-6000m so với mực nước biển. Do điều kiện tự nhiên khó khăn nên việc khai thác đông trùng hạ thảo cũng trở thành vấn đề lớn. Đông trùng hạ thảo chỉ xuất hiện ở vùng núi cao Tây Tạng, Bhutan, Vân Nam,… thuộc Trung Quốc.

Theo những tài liệu từ xa xưa, đông trùng hạ thảo là một điều kỳ diệu mà thiên nhiên ban tặng cho con người. Đến hình thái và trạng thái của chúng cũng rất độc đáo. Vào mùa đông, trùng thảo sống ở sâu dưới lòng đất ở trạng thái con sâu, còn vào mùa hè, chúng ngoi dần lên mặt đất vào mọc thảo ở đầu thành dạng thực vật.

Kinh nghiệm hay khi sử dụng Đông Trùng Hạ Thảo

Hình dạng tự nhiên của đông trùng hạ thảo
Hình dạng tự nhiên của đông trùng hạ thảo

Dựa vào hình thái mà người ta đặt cho loài dược liệu này cái tên là “đông trùng hạ thảo”. Quả thực là một loài sinh vật đặc biệt, bên cạnh đó là những tác dụng mà loại dược liệu này mang lại cho con người, không hổ danh là thứ “vàng mềm” Tây Tạng.

Phân loại các dạng đông trùng hạ thảo

Đông trùng hạ thảo trong tự nhiên có số lượng rất ít, do vậy các nhà khoa học ở nhiều nơi trên thế giới đã nghiên cứu và nuôi cấy thành công nhiều loại đông trùng hạ thảo khác nhau. Dựa vào nhiều yếu tố mà chúng ta có thể phân biệt được đông trùng hạ thảo.

Theo nguồn gốc xuất xứ

Theo nguồn gốc hình thành, đông trùng hạ thảo được chia làm 2 loại, bao gồm đông trùng hạ thảo tự nhiên và đông trùng hạ thảo nhân tạo được nuôi cấy:

 • Đông trùng hạ thảo tự nhiên: Loài này vô cùng quý hiếm, hằng năm chỉ khai thác được khoảng 70kg. Đông trùng hạ thảo tự nhiên có hàm lượng dinh dưỡng rất cao, được mệnh danh là thần dược của Tây Tạng. Giá thành của đông trùng hạ thảo tự nhiên cũng vô cùng đắt đỏ.
 • Đông trùng hạ thảo nhân tạo: Đây là loại đông trùng hạ thảo được nghiên cứu dựa trên đông trùng hạ thảo tự nhiên. Đông trùng nhân tạo hình thành từ việc nuôi cấy tế bào nấm lên trên thân nhộng tằm hoặc sinh khối từ các loại thực vật. Giá thành của nấm đông trùng rẻ hơn nhiều so với đông trùng tự nhiên

Những thông tin hữu ích khi mua Đông Trùng Hạ Thảo

Đông trùng tự nhiên và đông trùng nhân tạo
Đông trùng tự nhiên và đông trùng nhân tạo

Theo trạng thái sản phẩm

Đông trùng hạ thảo khi được bày bán trên thị trường sẽ có nhiều loại khác nhau. Tùy vào trạng thái mà giá thành và chất lượng cũng sẽ có những điểm khác nhau nhất định. Thường thì có 2 trạng thái chính đó là đông trùng khô và đông trùng tươi:

 • Đông trùng hạ thảo tươi: Đông trùng hạ thảo tươi là loại mới được khai thác trong vòng 1 tháng. Sản phẩm này vẫn còn giữ được mùi thơm nồng của nấm và bảo quản ở nhiệt độ thấp để duy trì trạng thái được lâu hơn. Đông trùng tươi thì sẽ giữ nguyên được hàm lượng dinh dưỡng.
 • Đông trùng hạ thảo sấy khô: Là loại sản phẩm đã qua xử lý bằng nhiệt độ hoặc được sấy khô. Loại này có mùi tanh nồng và hàm lượng dinh dưỡng sẽ bị mất đi khoảng 5% trong quá trình sấy. Nhưng đổi lại, đông trùng sấy khô có thể bảo quản được đến 3 năm.

Theo các dạng chế phẩm

Như đã nói ở trên, đông trùng hạ thảo có nhiều dạng khác nhau. Do hàm lượng dinh dưỡng có trong đông trùng là rất cao, người ta sẽ chế biến và kết hợp với nhiều dược liệu khác để mỗi sản phẩm đông trùng có một tác dụng nhất định. Các dạng chế phẩm phổ biến gồm:

 • Đông trùng hạ thảo nguyên con tươi hoặc sấy khô
 • Đông trùng hạ thảo dạng bột
 • Đông trùng hạ thảo dạng nước
 • Đông trùng hạ thảo dạng viên
 • Đông trùng hạ thảo dạng túi lọc

Tác dụng của đông trùng hạ thảo

Đông trùng hạ thảo tự xa xưa đã nổi tiếng với công dụng thần kỳ trong chữa bệnh. Theo các nghiên cứu cho thấy, đông trùng hạ thảo hầu như không gây ra tác dụng phụ cho người bệnh khi sử dụng. Trong thành phần có chứa đến 17 loại acid amin, do đó đông trùng hạ thảo trở thành loài “thần dược” trong dân gian.

Hiện nay, đông trùng hạ thảo được sử dụng với nhiều tác dụng khác nhau, người ta bào chế ra thành nhiều loại để tiện sử dụng. Được biết đến như một loại dược liệu quý hiếm, đông trùng hạ thảo mang đến cho người dùng những tác dụng như sau:

 • Tăng cường sức khỏe, giúp người bệnh nhanh hồi phục thể trạng sau khi ốm dậy
 • Hỗ trợ và điều trị ung thư, ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư
 • Hỗ trợ người bị tiểu đường, người gặp các vấn đề về huyết áp, mỡ máu, bệnh tuổi già
 • Phục hồi chức năng gan, thận, hỗ trợ và ngăn ngừa triệu chứng
 • Tăng cường sinh lý cho cả nam và nữ
 • Giúp làm giảm cholesterol trong máu, ổn định tim mạch, giảm nguy cơ tai biến và đột quỵ
 • Tăng cường miễn dịch, bảo vệ con người khỏi các loại vi khuẩn gây bệnh.
Sử dụng đông trùng hạ thảo để có một cơ thể khỏe mạnh
Sử dụng đông trùng hạ thảo để có một cơ thể khỏe mạnh

Cách dùng đông trùng hạ thảo

Đông trùng hạ thảo dinh dưỡng là thế, nhưng bạn đã biết cách sử dụng đông trùng hay chưa? Những cách làm của bạn liệu có khoa học và mang lại giá trị dinh dưỡng lớn nhất? Hãy tham khảo những cách dùng mà Vione mang đến nhé!

Những điều cần biết khi sử dụng Đông Trùng Hạ Thảo

Ăn trực tiếp

Một cách dùng đơn giản nhất mà cùng giữ được nguyên vẹn các dưỡng chất nhất. Đông trùng hạ thảo hoàn toàn có thể ăn trực tiếp. Cách ăn này vô cùng đơn giản mà hiệu quả cao. Tất cả những gì bạn cần làm là ngâm đông trùng ở nước ấm khoảng 50-600  sau đó nhai trực tiếp.

Việc ăn trực tiếp đông trùng không chỉ giúp bạn cảm nhận được những hướng vị tự nhiên đặc trưng của đông trùng mà còn mang đến cho bạn nguyên vẹn các dưỡng chất quý hiếm. Điều này rất tốt cho sức khỏe nên đang được rất nhiều người ứng dụng.

Trà đông trùng hạ thảo

Một trong những cách dùng đông trùng hạ thảo phổ biến hiện nay là pha trà đông trùng hạ thảo. Cách làm này rất đơn giản, bạn cần chuẩn bị 3-5g đông trùng tươi hoặc 1,5-3g đông trùng đã sấy khô. Cho toàn bộ nguyên liệu vào ấm trà, sử dụng nước 80-900 hãm trong vòng 20-30 phút là có thể uống.

Trà đông trùng hạ thảo 
Trà đông trùng hạ thảo

Trà đông trùng hạ thảo có màu vàng nhẹ, mùi thơm của đông trùng hạ thảo nhè nhẹ tạo cảm giác mới lạ khi thưởng thức. Trà đông trùng cũng có thể kết hợp với một số dược liệu khác để gia tăng hương vị trà.

Ngâm rượu đông trùng hạ thảo

Một trong những cách biến tấu khá thân thuộc với người dùng đông trùng hạ thảo chắc hẳn phải kể đến rượu đông trùng. Rượu đông trùng là một sản phẩm tốt cho sức khỏe, giúp các chị em gìn giữ và cải thiện làn da, giúp các anh duy trì tuổi trẻ và sức khỏe.

Rượu đông trùng hạ thảo
Rượu đông trùng hạ thảo

Rượu đông trùng hạ thảo được đựng trong một lọ thủy tinh có nắp đậy kín. Cùng với đông trùng, người dùng có thể ngâm thêm nhân sâm, linh chi, nhung hươu,…để làm tăng dưỡng chất trong rượu. Khi sử dụng rượu đông trùng cần có liều lượng nhất định, không được sử dụng một cách bừa bãi.

Đông trùng hạ thảo ngâm mật ong

Đông trùng hạ thảo ngâm mật ong vừa là một cách bảo quản đông trùng được lâu, vừa là cách làm tăng chất dinh dưỡng vốn có trong đông trùng. Kết hợp với mật ong là một vị thuốc có tính kháng viêm tốt, đông trùng ngâm mật ong trở thành hợp chất tốt cho họng và dạ dày.

Đông trùng mật ong ngâm khoảng 1 tháng là có thể sử dụng được, để càng lâu thì đông trùng ngâm mật ong càng tốt. Sử dụng đông trùng ngâm mật ong đúng liều lượng vào mỗi buổi sáng trước khi ăn sáng hoặc trước khi đi ngủ sẽ nhận được nhiều lợi ích nhất

Nấu cháo đông trùng hạ thảo

Cháo là món ăn không thể thiếu đối với người mới ốm dậy. Cách làm này giúp người ốm dễ dàng hấp thụ được dưỡng chất trong trùng thảo. Việc nấu cháo đông trùng rất đơn giản, tất cả những gì cần làm là nấu cháo và bỏ đông trùng vào cuối cùng để không bị mất đi dưỡng chất. 

Cháo đông trùng hạ thảo bổ dưỡng giúp người ốm mau bình phục
Cháo đông trùng hạ thảo bổ dưỡng giúp người ốm mau bình phục

Canh hầm đông trùng hạ thảo

Tương tự như cháo đông trùng hạ thảo, canh hầm được chế biến sử dụng cho người ốm hoặc người muốn bồi bổ sức khỏe. Khi nấu canh hầm gần xong thì ta bỏ đông trùng vào đun nhỏ lửa. Canh sẽ rất thơm ngon, tuy nhiên cần lưu ý sử dụng trong ngày.

Những lưu ý khi dùng đông trùng hạ thảo

Được mệnh danh là “vàng mềm” Tây Tạng, đông trùng hạ thảo quả nhiên là tuyệt vời ngoài sức tưởng tượng. Tuy nhiên, bên cạnh những tác dụng mà trùng thảo mang lại, bạn cũng cần phải lưu ý những một số điều khi sử dụng đông trùng hạ thảo:

 • Không sử dụng nồi kim loại để đun, nấu đông trùng hạ thảo
 • Không nấu đông trùng hạ thảo ở nhiệt độ cao trong thời gian dài làm mất đi các dưỡng chất quý hiếm
 • Hãm trà đông trùng hạ thảo, chỉ dùng nước ở nhiệt độ từ 70-900
 • Nên sử dụng đông trùng hạ thảo ngâm mật ong vào buổi sáng trước khi ăn để nhận được tác dụng tốt nhất cho phổi, dạ dày,…
 • Sử dụng đông trùng hạ thảo phải theo liều lượng nhất định, tốt nhất nên tham khảo ý kiến chuyên gia để tránh những tác động không tốt
 • Không nên sử dụng trùng thảo cho trẻ em dưới 12 tuổi
 • Không được phép sử dụng cho trẻ dưới 5 tuổi
 • Không dùng đông trùng cho phụ nữ đang mang thai
 • Không dùng đông trùng cho người mới phẫu thuật
 • Hãy tìm mua đông trùng hạ thảo ở những địa chỉ uy tín

Mua đông trùng hạ thảo chính hãng ở đâu?

Giá thành đắt đỏ, lượng tiêu thụ lớn, lượng khai thác khan hiếm khiến cho hiện tượng làm giả đông trùng hạ thảo xuất hiện trên thị trường. Nhiều người mua chỉ vì ham rẻ đã bị những kẻ có ý đồ xấu bán cho những sản phẩm gia công kém chất lượng gây hại cho sức khỏe.

Đông trùng hạ thảo tại Vione Korea
Đông trùng hạ thảo tại Vione Korea

Do vậy, khi tìm mua đông trùng hạ thảo bạn cần tìm hiểu kỹ các địa điểm bán hàng. Vione là một trong những cửa hàng được phân phối hàng chính hãng trực tiếp từ Hàn Quốc. Sản phẩm ở Vione cam kết chính hãng, chất lượng và giá thành phải chăng, người mua hàng sẽ an tâm nhận được những sản phẩm tốt nhất.
Trên đây là bài viết đã giải thích cho bạn về câu hỏi ” đông trùng hạ thảo là cây hay con” hy vọng là hữu ích đối với bạn. Hãy gửi thêm bình luận cho chúng tôi để chúng tôi biết bạn đã quan tâm như nào tới sản phẩm nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0988.500.997
icons8-exercise-96 chat-active-icon