Sơ cứu đột quỵ – Những điều nhất định bạn phải biết

Ai cũng biết, đột quỵ là một căn bệnh vô cùng nhanh và nguy hiểm, là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tử vong trên thế giới. Vì vậy, cách sơ cứu đột quỵ tim là những kiến thức bắt buộc bạn phải có cách sơ cứu bị đột quỵ có thể cứu mạng người trong lúc nguy cấp khi chưa có sự hỗ trợ từ bác sĩ trong 6 giờ vàng đột quỵ.

Đột quỵ (Tai biến mạch máu não) là gì?

Đột quỵ (Tai biến mạch máu não) được chia làm 2 loại, phụ thuộc vào nguyên nhân gây bệnh:

  • Xuất huyết não: Xảy ra khi các mạch máu bị vỡ, máu thoát khỏi thành mạch chảy vào nhu mô não, khoang dưới nhện, và não thất…
  • Nhồi máu não hoặc thiếu máu não cục bộ (nhũn não): Xảy ra khi một nhánh mạch bị tắc nghẽn, tại nhánh đó bị thiếu máu và gây hoại tử.

Trong vòng vài phút sau khi quỵ, đột quỵ giờ vàng nếu như không có các biện pháp xử lý đột quỵ – tái lập tuần hoàn não để cung cấp oxy và các chất dinh dưỡng thiết yếu khác (qua đường máu) cho các tế bào não, chúng sẽ bắt đầu bị chết (trung bình khoảng 1,9 triệu nơron bị chết/phút) và cứ như vậy tiếp diễn liên tục trong vòng vài giờ. Vậy khi đột quỵ phải làm gì?

Đột quỵ cần được cấp cứu càng nhanh càng tốt, điều trị càng sớm càng làm giảm thiểu tổn thương cho bộ não. Trong trường hợp bệnh nhân đột quỵ não do huyết khối, việc điều trị phải được tiến hành trong “thời gian vàng” 60 phút đầu tiên để có hi vọng sống. 2. Hai quy tắc vàng để nhận biết đột quỵ sớm

Đột quỵ có thể được nhận biết sớm bằng Quy Tắc FAST hoặc BEFAST:

Quy tắc FAST

Quy tắc BEFAST

Sơ cứu đột quỵ
Sơ cứu đột quỵ

3. Biến chứng nguy hiểm

Tùy thuộc vào mức độ và vùng não bị tổn thương mà người bệnh có thể gặp các di chứng ở các mức độ nặng nhẹ khác nhau:

– Người bệnh bị liệt nửa người hoặc liệt các chi làm cho họ gặp nhiều khó khăn trong vận động.

Người bệnh gặp phải di chứng liệt nửa người hoặc các chi sau cơn đột quỵ

– Rối loạn nhận thức: lúc nhớ lúc quên, không tỉnh táo, sa sút về trí tuệ

– Rối loạn ngôn ngữ: không biểu đạt được ngôn ngữ bằng lời nói, nói ngọng, nói lắp, âm điệu và ngữ điệu bị biến đổi so với ban đầu, méo miệng.

– Rối loạn thị giác: mắt mờ một bên hoặc lan sang cả hai bên. Trong trường hợp nặng hơn, người bệnh có thể mù một phần hoặc toàn bộ mắt.

– Rối loạn cơ tròn: đi tiểu khó, bí tiểu, đại tiểu tiện không thể tự chủ.
Những biến chứng nguy hiểm sau đột quỵ thực sự ảnh hưởng và gây áp lực nghiêm trọng đến sức khỏe, tinh thần và  tổn phí về tài chính cho người bệnh, gia đình và xã hội.

Biến chứng nguy hiểm
Biến chứng nguy hiểm

4. Sơ cứu bệnh nhân đột quỵ

Do đột quỵ diễn tiến rất nhanh nên câu hỏi ”bị đột quỵ nên làm gì?” thường xuyên là những thắc mắc của bạn đọc.

Sau đây, Vione Korea tiếp tục giải đáp cho bạn đọc cách xử trí đột quỵ cấp

LƯU Ý ĐẶC BIỆT: Ngay sau khi phát hiện ra bệnh nhân đột quỵ, cần gọi người trợ giúp và ngay lập tức gọi xe cấp cứu. Trong thời gian chờ đợi hỗ trợ, cần theo dõi chặt chẽ người bệnh để kịp thời phát hiện các thay đổi bất thường về tình trạng của người bệnh. Nếu thấy có bất cứ dấu hiệu suy giảm ý thức nào, hoặc thấy  bệnh nhân có dấu hiệu nôn ói, cần ngay lập tức đặt bệnh nhân sang tư thế nằm nghiêng an toàn.

Cách xử lý khi đột quỵ bằng tư thế nằm nghiêng an toàn (hay còn gọi là tư thế hồi sức cấp cứu) là một tư thế nhằm bảo vệ đường thở của bệnh nhân, cũng là lựa chọn tốt nhất trong việc đảm bảo an toàn tính mạng cho bệnh nhân. 

Vì sao? Ở người bệnh hôn mê, khi nằm ngửa, lưỡi sẽ bị tụt xuống họng, gây cản trở, bít tắc toàn bộ đường thở. Nếu bệnh nhân nôn trong khi đang nằm ngửa và bị mất ý thức,  không tỉnh táo, sẽ bị dễ dàng hít phải các chất nôn vào phổi, gây tắc đường thở hoặc suy hô hấp, cực kì nguy hiểm. Do đó việc đặt bệnh nhân nằm nghiêng về một bên là cần thiết để các chất nôn dễ dàng thoát ra ngoài. Hãy nhớ rằng việc xử trí khi bị đột quỵ càng nhanh thì cơ hội sống của bệnh nhân càng cao.

Sơ cứu bệnh nhân đột quỵ
Sơ cứu bệnh nhân đột quỵ

Bạn có biết khi đột quỵ cần làm gì? Hướng dẫn bạn sơ cứu đột quỵ tại nhà:

Trong trường hợp bệnh nhân bất tỉnh hoặc lơ mơ nhưng còn thở bình thường: chúng ta nên đặt bệnh nhân ở tư thế nằm nghiêng an toàn hoặc nằm ngửa, nhưng cần phải theo dõi thật kỹ. Nếu bệnh nhân nôn mửa, cần chuyển ngay  sang tư thế nằm nghiêng, tránh để bệnh nhân bị sặc chất nôn vào đường hô hấp. Lập tức gọi cấp cứu, đưa người bệnh tới bệnh viện ngay lập tức.

Trong trường hợp bị đột quỵ nhẹ, nếu bệnh nhân còn tỉnh:

– Hỗ trợ bệnh nhân nằm ở một tư thế mà học cảm thấy thoải mái nhất có thể, tiếp tục theo dõi phản ứng của bệnh nhân.

– Lập tức gọi ngay cấp cứu và đưa người bệnh tới bệnh viện.

Lưu ý: Trong khi thực hiện sơ cứu đột quỵ tại chỗ thì tuyệt đối không cho bệnh nhân sử dụng bất kì loại thuốc nào hay ăn uống bất cứ thứ gì, càng không được sơ cứu đột quỵ bằng kim chích 10 đầu ngón tay hay chân của người bệnh, không cạo gió.

Có nhiều thắc mắc hỏi “đột quỵ có cứu được không?”. Câu trả lời là có, trong trường hợp nhẹ nhưng phải nhanh chóng, kịp thời tránh để tuột mất khung giờ vàng đột quỵ là 60 phút ngay sau khi ngã bệnh. Nếu tuột mất thời gian vàng này việc  xử trí đột quỵ sẽ rất khó khăn và sức khỏe bệnh nhân đã bị ảnh hưởng nặng nề khó mà lấy lại được như lúc đầu.

Sơ cứu bệnh nhân đột quỵ
Sơ cứu bệnh nhân đột quỵ

5. Nguyên nhân và Cách phòng tránh đột quỵ

5.1. Nguyên nhân gây bệnh đột quỵ: 

Bao gồm các yếu tố sẵn có không thể thay đổi và các yếu tố bệnh lý tác động. 

Các yếu tố không thể thay đổi

– Tuổi tác: Theo số liệu thực tế thì bất cứ độ tuổi nào cũng có nguy cơ bị đột quỵ. Tuy nhiên, người già sẽ có nguy cơ đột quỵ cao hơn người trẻ. Kể từ sau 55 tuổi, cứ sau mỗi 10 năm, nguy cơ bị đột quỵ lại bị tăng lên gấp đôi.

Người tuổi cao có nguy cơ bị đột quỵ cao hơn những người trẻ
Người tuổi cao có nguy cơ bị đột quỵ cao hơn những người trẻ

– Giới tính: Nam giới thường có nguy cơ bị đột quỵ cao hơn so với nữ giới.

– Tiền sử gia đình: Nhiều thắc mắc muốn biết đột quỵ có di truyền không? Xin trả lời rằng, đây cũng được coi là một trong những nguyên nhân đột quỵ. Trong gia đình có người từng bị đột quỵ thì các thành viên có nguy cơ bị đột quỵ cao hơn người bình thường.

– Chủng tộc: Người Mỹ gốc Phi được cho là có nguy cơ mắc đột quỵ cao gần gấp đôi so với người da trắng.

Người Mỹ gốc Phi được cho là có nguy cơ mắc đột quỵ cao 

Các yếu tố bệnh lý:

– Tiền sử đột quỵ: Người đã có tiền sử bị đột quỵ não sẽ có nguy cơ cao bị đột quỵ ở lần tiếp theo, nhất là trong giai đoạn vài tháng đầu. Nguy cơ này kéo dài trong khoảng 5 năm và sẽ giảm dần theo thời gian.

– Đái tháo đường: Các vấn đề liên quan đến bệnh đái tháo đường cũng có khả năng làm tăng nguy cơ dẫn đến đột quỵ.

– Bệnh tim mạch: Người mắc các bệnh lý về tim mạch cũng có khả năng bị đột quỵ cao hơn so với người bình thường.

Người mắc các bệnh lý về tim mạch cũng có khả năng bị đột quỵ cao hơn so với người bình thường.

Nguyên nhân và Cách phòng tránh đột quỵ
Nguyên nhân và Cách phòng tránh đột quỵ

– Cao huyết áp: Cao huyết áp làm gia tăng sức ép lên thành động mạch, lâu dần sẽ khiến thành động mạch bị tổn thương dẫn đến tình trạng xuất huyết não nguy hiểm. Ngoài ra, cao huyết áp còn tạo điều kiện cho các cục máu đông hình thành trong não, cản trở quá trình lưu thông của máu lên não. Vì vậy, bệnh nhân mắc chứng cao huyết áp nên thường xuyên khám huyết áp để tránh nguyên nhân gây đột quỵ.

– Mỡ máu: Cholesterol tăng cao có thể tích tụ trên thành động mạch, tạo thành vật cản gây tắc nghẽn lưu thông mạch máu não.

– Thừa cân, béo phì: Những người bị thừa cân, béo phì có thể dẫn đến nhiều bệnh lý nguy hiểm như cao huyết áp, mỡ máu, tim mạch. Đây đều là những nguyên nhân gây tăng nguy cơ bị đột quỵ.

Thừa cân, béo phì khiến đột quỵ gia tăng
Thừa cân, béo phì khiến đột quỵ gia tăng

– Hút thuốc: Các nghiên cứu đã chứng minh được rằng, người hút thuốc có nguy cơ bị đột quỵ cao gấp 2 lần người không dùng thuốc lá. Khói thuốc chứa vô vàn các chất độc hại làm tổn thương thành mạch máu, gia tăng quá trình xơ cứng động mạch. Thuốc lá cũng gây hại cho lá phổi, khiến quả tim phải làm việc nhiều hơn dẫn đến tăng huyết áp, nguy cơ gây đột quỵ. 

– Lối sống không lành mạnh: Việc ăn uống không điều độ, thừa tinh bột, đạm, đường, thiếu chất xơ và các vitamin cần thiết  dẫn đến béo phì; lười vận động, thể dục thể thao là một trong những nguyên nhân đưa bạn đến hố tử thần mang tên “đột quỵ.”

Ngoài ra, đột quỵ cũng được cho là có liên quan đến việc sử dụng thường xuyên các chất kích thích hoặc uống quá nhiều rượu…Tại Việt Nam, rất nhiều ca đột quỵ do uống rượu được các bác sĩ tại bệnh viện đột quỵ cần thơ. 

Với tình trạng bệnh càng ngày càng gia tăng, mỗi người chúng ta nên trang bị thật đầy đủ những kiến thức về bệnh đột quỵ và cách phòng tránh để cuộc sống khỏe mạnh hơn.

5.2 Cách phòng tránh bệnh đột quỵ:

Bệnh đột quỵ thường không tự nhiên mà có. Nguyên nhân sâu xa gây ra căn bệnh nguy hiểm này thường đến từ các bệnh lý khác như: tim mạch, đái tháo đường, mỡ máu... Vì vậy, chế độ dinh dưỡng thiếu cân bằng là yếu tố quan trọng quyết định hình thành các bệnh lý nguy hiểm này. Việc Ăn uống với chế độ dinh dưỡng hợp lý, khoa học là cách  hữu ích phòng tránh đột quỵ cực kì hiệu quả.

– Ăn nhiều các loại rau củ quả trong tự nhiên, các loại đậu và ngũ cốc nguyên hạt.

Ăn nhiều rau quả và ngũ cốc nguyên hạt giúp bạn tránh xa bệnh tật
Ăn nhiều rau quả và ngũ cốc nguyên hạt giúp bạn tránh xa bệnh tật

– Ăn nhiều thịt trắng như thịt gà, hải sản, trứng để bổ sung protein cho cơ thể, hạn chế ăn các loại thịt đỏ như bò, lợn.

Ăn nhiều thịt trắng như thịt gà giảm nguy cơ đột quỵ

– Hạn chế các loại thực phẩm nhiều chất béo không lành mạnh, đồ ăn chiên xào nhiều dầu mỡ, thức ăn nhanh hoặc chế biến sẵn.

– Hạn chế ăn các loại đồ ngọt, thực phẩm có chứa nhiều đường.

– Tăng cường uống nhiều nước lọc (2 lít/ngày), nước trái cây tươi, sữa đậu nành…

Cách phòng tránh bệnh đột quỵ
Cách phòng tránh bệnh đột quỵ

Tập thể dục hàng ngày

Tất cả mọi người ở mọi độ tuổi nên giữ thói quen tập luyện hàng ngày. Tập thể dục giúp tăng cường tuần hoàn máu trong cơ thể, nâng cao thể trạng, giúp trái tim luôn khỏe mạnh. 

Duy trì thói quen tập thể dục hàng ngày giúp cơ thể tránh nguy cơ đột quỵ

Việc tập thể dục 30 phút mỗi ngày và ít nhất 4 lần mỗi tuần sẽ làm giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh tim mạch, dẫn đến đột quỵ.

Giữ ấm cơ thể

Luôn giữ ấm cơ thể để phòng tránh nguy cơ đột quỵ

Cơ thể bị nhiễm lạnh có thể gây tăng huyết áp, tăng áp lực khiến các mạch máu bị vỡ. Vì vậy, bạn cần cẩn thận giữ ấm cơ thể, đặc biệt là với người lớn tuổi trong thời điểm giao mùa. Đây là đối tượng chịu lạnh kém nên về mùa đông là thời điểm cực kỳ nguy hiểm để bệnh đột quỵ gia tăng ở người già.

Không hút thuốc lá

Hút thuốc lá lâu năm là một trong những nguyên nhân làm tăng khả năng dẫn đến đột quỵ. Không chỉ gây tác hại với người trực tiếp hút, thuốc lá còn gây hại cho sức khỏe những người xung quanh (bị coi là hút gián tiếp do ngửi mùi thuốc lá). Nếu bạn bỏ thuốc lá trong vòng từ 2 – 5 năm, nguy cơ bị đột quỵ sẽ cân bằng với người chưa bao giờ hút thuốc.

Tuyệt đối nói không với thuốc lá để bảo vệ sức khỏe cho cả cộng đồng
Tuyệt đối nói không với thuốc lá để bảo vệ sức khỏe cho cả cộng đồng

Kiểm tra sức khỏe định kỳ

Việc kiểm tra sức khỏe định kỳ sớm theo khuyến cáo của các chuyên gia sẽ giúp phát hiện các yếu tố gây đột quỵ và việc chủ động can thiệp sẽ giúp phòng tránh đột quỵ một cách hiệu quả nhất.

Những người đang bị mắc các bệnh lý như đái tháo đường, tim mạch, mỡ máu càng cần tuân thủ đi khám sức khỏe định kỳ để được các bác sĩ kiểm soát tình trạng bệnh, tránh  để các chỉ số tăng quá mức nguy hiểm gây ra đột quỵ.

Vậy khám đột quỵ ở đâu tốt nhất? Tại Việt Nam có rất nhiều bệnh viện uy tín có các bác sĩ giỏi có thể tư vấn và khám chữa cho bệnh nhân. Có thể kể đến khoa đột quỵ bệnh viện đà nẵng, khoa đột quỵ bệnh viện bạch mai…

Đặc biệt, hiện nay trên thị trường xuất hiện các loại thuốc chứa thành phần thảo dược tự nhiên giúp phòng ngừa và chữa đột quỵ rất tốt được các bác sĩ khuyên dùng. Vione Korea xin giới thiệu sản phẩm:

An cung trầm hương chính phủ rồng vàng VVIP – 60 Viên

An Cung Ngưu Trầm Hương được sản xuất bởi thương hiệu Samsung Pharm Since 1929 danh tiếng đến từ Hàn Quốc. Sản phẩm được bào chế dạng hộp 60 viên, mang đến hiệu quả sử dụng vượt trội và tiết kiệm tối ưu cho khách hàng. 

Sản phẩm còn chứa các thảo dược lành tính, an toàn với sức khỏe người dùng như: mật ong, ngưu hoàng, cam thảo, xuyên khung, mạch môn, xạ hương, linh dương giác, rễ hoàng cầm, củ hoài sơn, phòng phong, rễ cất cánh, rễ sài hồ, long não, bạch liễm. Đây cũng là sản phẩm được sản xuất trên dây chuyền hiện đại, kiểm soát nghiêm ngặt về chất lượng. Khi về thị trường Việt Nam, An cung trầm hương một lần nữa  được Bộ Y tế cấp phép lưu thông hợp pháp. Vì thế, ngày càng nhiều người tin dùng,  lựa chọn dòng sản phẩm này để có được hiệu quả chăm sóc sức khỏe tốt nhất.

Sản phẩm có hương thơm độc đáo, mang đến công dụng tỉnh táo tinh thần.

An cung trầm hương 60 viên được bào chế từ các thảo dược tự nhiên quý hiếm
An cung trầm hương 60 viên được bào chế từ các thảo dược tự nhiên quý hiếm

Sản phẩm được chỉ định dùng trong các trường hợp như:

– Người bị chứng suy nhược thần kinh

– Người bị các rối loạn tiền đình, thiếu máu lên não, phụ nữ tiền mãn kinh

– Hỗ trợ phục hồi các di chứng trong cơ thể sau cơn tai biến như: rối loạn chức năng ngôn ngữ, liệt nửa người…

– Ngăn ngừa các biến chứng do bệnh tai biến, đột quỵ gây ra.

– Hỗ trợ điều hòa huyết áp ổn định.

– Hạn chế tình trạng khó thở, co giật hay rối loạn thần kinh…

– Ngăn ngừa tình trạng tai biến mạch máu não, cao huyết áp…

An cung ngưu trầm hương loại 60 viên Hàn Quốc có nhiều công dụng với sức khỏe
An cung ngưu trầm hương loại 60 viên Hàn Quốc có nhiều công dụng với sức khỏe

An Cung Ngưu Hoàng Hoàn Hàn Quốc

Sản phẩm thứ hai cũng được thị trường đón nhận rất nhiều, đó là An Cung Ngưu Hoàng Hoàn được biết đến là sản phẩm chống tai biến đột quỵ không chỉ nổi tiếng tại Hàn Quốc mà còn được toàn thế giới biết đến. Mỗi một phút trôi qua, căn bệnh tai biến mạch máu não gây ra những nguy hiểm trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng con người nếu như không được cấp cứu kịp thời.

Đối với những trường hợp bệnh nhân may mắn đã được cứu chữa thì dù ít dù nhiều cũng sẽ để lại những di chứng vô cùng nặng nề ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống như: liệt nửa người, méo miệng, bị rối loạn khả năng giao tiếp,… Và thật may mắn, sản phẩm An Cung Ngưu Hoàng Hoàn ra đời với công dụng tuyệt vời được nhiều người sử dụng nhằm mục đích phòng ngừa bệnh tai biến đột quỵ.

An Cung Ngưu Hoàng Hoàn Hàn Quốc
An Cung Ngưu Hoàng Hoàn Hàn Quốc

Nguyên liệu để tạo ra sản phẩm này cũng vô cùng đặc biệt, được những chuyên gia hàng đầu chọn lựa, cân nhắc rất tỉ mỉ. Thành phần có trong An Cung Hoàng Hoàn hoàn toàn lấy từ nguồn nguyên liệu thiên nhiên, gồm: 

– Ngưu hoàng (sỏi trong túi mật của trâu)

– Xạ hương (dịch tiết ra từ con cầy hương)

– Thủy ngưu giác, chu xa, hoàng hùng, trân châu, hoàng cầm, hoàng liên, chi tử, uất kim, băng phiến và mật ong tinh luyện

Tuy nhiên, vì lý do quá khan hiếm nên thành phần thủy ngưu giác hiện nay đã được thay thế bằng sừng trâu . Ngoài tác dụng chống đột quỵ, sản phẩm còn mang lại những lợi ích khác cho sức khỏe như:

Công dụng chấn tĩnh chống co giật:

Giải nhiệt cho cơ thể

Hỗ trợ chống viêm, tiêu thũng

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số (+84) 988.500.997 hoặc mua hàng tại Địa chỉ: Số 14, Ngõ 176 Lê Trọng Tấn, Phường Khương Mai, Quận Thanh Xuân,Thành phố Hà Nội

Website: https://vionekorea.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0988.500.997
icons8-exercise-96 chat-active-icon